Sử dụng nước ép cà rốt giảm cân là phương pháp được rất nhiều người truyền tai nhau trong thời gian qua. Cà rốt chứa nhiều dưỡng chất nhưng liệu nó có thật sự hỗ trợ giảm cân như lời đồn? Công thức nước ép nào hiệu quả nhất?
Uống nước ép cà rốt có giảm cân không?
Câu trả lời là CÓ, nước ép cà rốt có khả năng hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân. Về thành phần dinh dưỡng, theo số liệu từ tạp chí Clinical Nutrition, trong 100g cà rốt có chứa:
- 88g nước
- 6g Protein
- 4g chất xơ Xenluloza
- Khoáng chất: 43mg Canxi, 38mg Photpho, 0.8mg Sắt
- Vitamin: 0.8mg vitamin C, 0.4mg vitamin PP, 0.06mg B1 và B2, 8mg caroten
Sở hữu lượng dưỡng chất khổng lồ nhưng 100g cà rốt chỉ chứa từ 50 – 60 calo, chỉ bằng một nửa so với cơm, thịt và một số loại trái cây có cùng khối lượng 100g. Chính vì vậy, dù ăn nhiều cà rốt cũng không hề ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào hay cân nặng trong quá trình giảm cân.
Ngoài ra, cà rốt còn giúp no lâu và hỗ trợ làm giảm các cảm giác thèm ăn. Hợp chất beta-caroten và các loại vitamin ngăn chặn quá trình tích mỡ, tăng cường đào thải mỡ bụng, mỡ đùi và mỡ nội tạng. Một vài nghiên cứu đã chứng minh, việc thiếu hụt beta-caroten – hợp chất tiền vitamin A có thể gây ra hội chứng rối loạn chuyển hóa và khiến cơ thể dễ tăng cân.
Hướng dẫn cách làm nước ép cà rốt giảm cân đơn giản
Mỗi phương pháp giảm cân bằng nước ép cà rốt đều có ưu điểm riêng. Bạn có thể cân nhắc đến cân nặng và tình hình sức khỏe hiện tại để lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên uống nước ép cà rốt từ 3 – 4 lần để tránh mắc phải bệnh lý dư thừa beta – caroten. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra chứng vàng da, khó tiêu, chán ăn và mệt mỏi kéo dài.
Nước ép cần tây và cà rốt
Cần tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và ít calo. Chính vì vậy, khi kết hợp cùng cà rốt, chúng có thể thay thế cho một trong ba bữa chính trong ngày. Vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa no lâu nên bạn sẽ có đủ năng lượng để học tập và làm việc dù lượng calo nạp vào rất ít.
Chuẩn bị:
- 100g cà rốt (khoảng 1 – 2 củ)
- 50g cần tây (4 – 5 nhánh)
- Táo/Mật ong/Đường để tạo độ ngọt
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch cà rốt, cần tây và táo. Sau đó gọt bỏ phần vỏ và chia thành những miếng có kích thước vừa phải.
- Bước 2: Sử dụng máy ép hoặc máy xay để lọc lấy nước. Nếu bạn sử dụng táo, hãy cho vào máy ở bước này.
- Bước 3: Nêm đường/mật ong theo ý thích, sau đó trữ lạnh hoặc thêm đá và dùng ngay.
Nước ép dứa cà rốt giảm cân
Dứa giúp nước ép có vị ngọt tự nhiên, thơm và dễ uống. Ngoài ra, trong dứa cũng có chứa nhiều beta – caroten, nhờ vậy mà có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận với liều lượng sử dụng hàng tuần nhé.
Chuẩn bị:
- 150g cà rốt
- 50g dứa tươi
- Đá viên tùy thích
Cách thực hiện:
- Bước 1:Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng nhỏ. Dứa bỏ mắt và phần lõi cứng ở giữa, sau đó chia thành từng miếng dài.
- Bước 2: Sử dụng máy ép để ép nước, không cần nên thêm đường hay mật ong.
- Bước 3: Rót thành phẩm ra ly, có thể thêm một chút đá cho thanh mát.
Nước ép củ dền cà rốt cần tây bổ máu
Một trong những vấn đề nhiều người thường gặp phải khi giảm cân là tình trạng tụt đường huyết và thiếu máu cục bộ. Củ dền nhiều dinh dưỡng, có hàm lượng nước lớn, thông huyết bổ máu lại ít calo. Vậy nên để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm củ dền vào danh sách nguyên liệu trong các công thức nước ép của mình.
Chuẩn bị:
- 80g cà rốt
- 40g cần tây
- 50 – 60g củ dền
- Dứa/Táo/Mật ong/Đường để tạo ngọt
- Một ít đá viên
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu, bao gồm rửa sạch, bỏ vỏ và cắt khúc.
- Bước 2: Ép lấy nước hoặc xay nhuyễn rồi lọc bã. Có thể cho thêm 5 – 10ml nước lọc để dễ ép/xay hơn.
- Bước 3: Nêm theo khẩu vị, sau đó thêm đá và thưởng thức. Nếu trữ lạnh thì nên dùng hết trong ngày.
Cách làm nước ép cà chua cà rốt giảm cân
Tích nước là một trong những nguyên nhân gây tăng cân mà nhiều người thường không ngờ đến. Đặc biệt là với những ai phải điều trị bằng thuốc và kháng sinh trong thời gian dài. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thêm cà chua vào công thức nước ép cà rốt giảm cân. Vì cà chua có thể hỗ trợ giải phóng natri, vốn là tác nhân hàng đầu gây nên vấn đề tăng cân do tích nước.
Chuẩn bị:
- 80 – 100g cà rốt
- 50 – 70g cà chua
- Đường cát trắng
- Đá lạnh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Thực hiện sơ chế và cắt nhỏ nguyên liệu thành những khối nhỏ có kích thước vừa phải.
- Bước 2: Lần lượt cho cà rốt và cà chua vào máy ép lấy nước.
- Bước 3: Thêm đường cát và đá vào hỗn hợp. Nếu sợ ảnh hưởng đến cổ họng, bạn có thể cho nguyên liệu vào ngăn đá trong 30 phút rồi mới bắt đầu ép nước. Như vậy thì hỗn hợp sẽ có độ lạnh vừa phải.
Nước ép cần tây cà rốt dưa leo thanh nhiệt
Dưa leo thanh mát, có khả năng giải nhiệt tốt, đặc biệt là vào mùa hè. Không chỉ vậy, dưa leo còn có thể giúp bạn đào thải mỡ bụng, hạ mức cholesterol trong máu và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Nếu cơ thể phản ứng lại trong giai đoạn đầu giảm cân, hãy bổ sung nước ép cần tây cà rốt dưa leo vào khẩu phần của bạn nhé.
Chuẩn bị:
- 100g cà rốt
- 50g cần tây
- 50g dưa leo
- Một ít dứa hoặc táo để tạo độ ngọt
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu. Cà rốt bỏ vỏ sau đó chia thành từng miếng nhỏ, dưa leo cắt khoanh vừa phải còn cần tây cắt khúc từ 3 – 4 cm.
- Bước 2: Sử dụng máy ép để ép lấy nước hoặc máy xay để xay nhuyễn các nguyên liệu với nhau rồi lọc bã.
- Bước 3: Các nguyên liệu không hợp với vị của đường nên bạn có thể sử dụng dứa hoặc táo để thay thế. Sau khi cho nước ép ra ly, thêm đá và thưởng thức.
Nước ép cam cà rốt cần tây
Cam là một loại trái cây ít calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất. Trên hết, cam có khả năng làm giảm các cảm giác thèm ngọt, từ đó có thể giúp bạn hạn chế việc ăn vặt không kiểm soát.
Chuẩn bị:
- 150 – 200g cà rốt
- 1 – 2 quả cam sành (khoảng 100 – 200ml nước cốt)
- Đường cát
- Đá lạnh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cà rốt và cắt thành khúc nhỏ. Cam vắt lấy nước hoặc gọt bỏ phần vỏ để cho vào máy ép cùng với cà rốt.
- Bước 2: Lần lượt cho nguyên liệu vào máy xay hoặc máy ép. Nếu đã vắt sẵn nước cam, bạn ép cà rốt sau đó mới tiến hành trộn hai loại với nhau.
- Bước 3: Thêm đường, đá lạnh và thưởng thức.
Nước ép ổi cần tây cà rốt
Lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 3 lần các loại trái cây thuộc họ cam chanh như cam, quýt, bưởi… ở cùng trọng lượng. Ngoài ra, mức calo của ổi rất thấp, chỉ từ 60 – 68 calo cho 100g, phù hợp để bạn thêm vào thực đơn giảm cân của mình.
Chuẩn bị:
- 120g cà rốt
- 60g cần tây
- 50 – 60g ổi (tương đương với nửa quả ổi)
- Đường hoặc mật ong
- Đá viên tùy thích
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cắt thành miếng nhỏ vừa phải. Riêng ổi không gọt vỏ, chỉ bỏ phần ruột và hạt cứng.
- Bước 2: Còn từ từ từng nguyên liệu vào máy ép.
- Bước 3: Nêm nếm tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
Bạn nên luân phiên thay đổi các công thức nước ép cà rốt giảm cân với nhau trong một tuần để có thể hưởng được nhiều lợi ích. Ngoài ra, đừng quên điều chỉnh tần suất sử dụng để có thể vừa giảm cân an toàn vừa nhanh chóng gặt hái được hiệu quả như mong muốn nhé.
Làm Đẹp Mỗi Ngày chúc bạn thành công!
Bình luận