Phương pháp sử dụng nước ép mướp đắng giảm cân được rất nhiều người ưa chuộng và chọn lựa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có khả năng tăng cường quá trình đốt cháy các chất béo xấu trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có thể hạ lượng đường trong máu và ngăn chặn quá trình tích mỡ của cơ thể.
Uống nước ép mướp đắng có tác dụng gì cho cơ thể?
Mướp đắng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một vị thuốc rất được ưa chuộng trong Đông y. Trong 100g mướp đắng chỉ chứa 20 – 24 calo nhưng lại là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả cho cơ thể. Cụ thể, mướp đắng có 4 tác dụng đáng chú ý như sau:
- Phòng ngừa ung thư: Trong một vài nghiên cứu gần đây, người ăn mướp đắng ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ bị ung thư phổi, vòm họng và dạ dày thấp hơn người không ăn 15%. Các nhà khoa học cho rằng, chiết xuất từ mướp đắng cho thể ngăn ngừa tế bào ung thư sinh sôi cũng như di căn tới các cơ quan nội tạng.
- Điều hòa lượng đường trong máu: Một trường đại học ở Anh đã thử nghiệm dùng nước ép mướp đắng cho nhóm người bị bệnh tiểu đường trong hơn 3 tháng. Kết quả, lượng đường trong máu hạ 5%, nồng độ hemoglobin AC1 cũng có chiều hướng giảm dần theo thời gian.
- Giảm nồng độ cholesterol: Cholesterol là nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch vành và đột quỵ. Một vài bài báo khoa học cho thấy, mướp đắng sẽ tác động vào nhóm chất béo xấu LDL, từ đó kéo lượng cholesterol toàn phần giảm theo.
- Hỗ trợ giảm cân: Ít calo, nhiều chất xơ, đa dạng dưỡng chất và vitamin… là những yếu tố giúp mướp đắng luôn có tên trong các thực đơn giảm cân. Từ số liệu thống kê cho thấy, với 50g mướp đắng mỗi ngày, vòng eo của bạn sẽ giảm từ 1.2 – 1,4 cm chỉ sau 2 tháng sử dụng.
Cách làm nước ép mướp đắng giảm cân cấp tốc tại nhà
Nhược điểm lớn nhất của mướp đắng nằm trong chính cái tên của nó: Đắng. Đặc biệt với mướp đắng sống thì vị đắng gắt và đậm hơn rất nhiều. Vậy nên nếu bạn chưa quen với vị của nước ép nguyên chất, hãy thêm dứa, táo hoặc cà rốt vào công thức để dễ uống hơn.
Nước ép mướp đắng cà rốt
Beta-caroten là một hợp chất tiền vitamin A có nhiều trong cà rốt. Một khi hoàn thành quá trình chuyển hóa, chúng sẽ có khả năng phân giải mỡ nội tạng và hạn chế quá trình tích mỡ trong cơ thể.
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 100 – 150g
- Mướp đắng: 50 – 100g
- Mật ong/Đường ăn kiêng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mướp đắng bỏ ruột, cà rốt gọt vỏ.
- Bước 2: Cắt nhỏ các nguyên liệu rồi lần lượt cho vào máy ép để ép lấy nước. Nếu đây là lần đầu bạn uống nước ép mướp đắng sống, hãy cho lượng cà rốt nhiều hơn để át đi vị đắng khó chịu.
- Bước 3: Nêm mật ong hoặc đường theo khẩu vị.
Nước ép mướp đắng và dứa
Nước ép mướp đắng dứa là công thức thích hợp nhất cho những bạn mới bắt đầu. Vị ngọt tự nhiên và mùi thơm dễ chịu từ dứa có thể giảm bớt phần nào vị nguyên thủy của mướp đắng. Ngoài ra, trong dứa còn giàu bromelin – một hợp chất được đánh giá cao về khả năng giảm mỡ.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 1 – 2 quả
- Dứa: ½ quả
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế và tiến hành cắt nhỏ các nguyên liệu thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Lần lượt cho mướp đắng và dứa vào máy ép nước.
- Bước 3: Nếu cảm thấy chưa vừa miệng có thể nêm thêm một ít mật ong. Sau đó trữ lạnh hoặc thêm đá và thưởng thức ngay.
Nước ép mướp đắng và bí đao
Bí đao có tính mát nên thường được dùng để giải nhiệt trong mùa hè. Theo các số liệu thống kê gần đây, trong 100g bí đao chỉ chứa từ 45 – 50 calo, phù hợp để bạn thêm vào thực đơn giảm cân hàng ngày.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 50 – 70g, khoảng 1 – 2 quả nhỏ
- Bí đao: 50g, khoảng ½ quả
- Mật ong (tùy chọn)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng miếng nhỏ. Mướp đắng xắt khoanh vừa ăn.
- Bước 2: Sử dụng máy ép để ép lấy nước hoặc xay nhuyễn với máy xay sinh tố rồi lọc bỏ bã.
- Bước 3: Nêm ngọt theo khẩu vị.
Nước ép mướp đắng táo
Nước ép mướp đắng giảm cân thường được kết hợp với táo để vừa tạo vị ngọt dễ uống vừa tăng hiệu quả giảm cân. Táo còn giàu vitamin A, C và nhóm B giúp bảo vệ hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa trong giai đoạn ăn kiêng.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 1 quả
- Táo: 1 quả
- Mật ong/Đường ăn kiêng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Táo cắt múi cau, chỉ bỏ hạt chứ không cần gọt vỏ, sau đó ngâm nước muối trong 15 phút.
- Bước 2: Cho xen kẽ các loại nguyên liệu vào máy ép.
- Bước 3: Nêm nếm theo khẩu vị, sau đó trữ lạnh và dùng hết trong ngày.
Trà mướp đắng giảm cân
Bạn có thể chế biến mướp đắng thành trà khô, sau đó đóng hộp để bảo quản và dùng dần. Công dụng của trà mướp đắng hoàn toàn tương tự như nước ép mướp đắng giảm cân. Tuy nhiên, trà sẽ có mùi thơm hơn và hương vị dễ chịu hơn.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 1 – 2 kg tùy nhu cầu
- Mâm phơi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột và bào thành từng khoanh mỏng. Sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi mướp đắng khô hết nước.
- Bước 2: Sau khi mướp đắng khô, rang mướp đắng với lửa nhỏ cho đến khi thành phẩm ngả màu vàng nâu. Bảo quản trong tủ lạnh và nên dùng hết trong 3 tháng.
- Bước 3: Hãm trà mướp đắng với một ít cam thảo để có vị ngọt tự nhiên hoặc thêm đường ăn kiêng/mật ong cho dễ uống.
Nên uống nước ép mướp đắng khi nào thì tốt nhất?
Bạn có thể uống nước ép mướp đắng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là uống vào buổi sáng sau khi thức dậy, sau khi tập thể dục hoặc trước bữa ăn 30 phút. Mướp đắng sẽ tạo cảm giác no, từ đó hạn chế việc nạp calo mất kiểm soát.
Trong 1 tuần, bạn chỉ nên uống nước ép mướp đắng từ 3 – 4 lần. Bạn có thể linh hoạt kết hợp chúng với nước ép củ dền, nước ép cà rốt hoặc nước ép cần tây để cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, không nên uống quá 250ml nước ép mướp đắng/ngày để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Sử dụng nước ép mướp đắng giảm cân là một phương pháp mang đến hiệu quả rõ rệt. Chỉ sau 4 – 5 tuần, bạn sẽ thấy cân nặng và số đo vòng eo giảm đáng kể. Tuy nhiên, những người có tiền sử huyết áp thấp hoặc từng bị các bệnh lý về gan, thận cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi đưa nước ép mướp đắng vào thực đơn giảm cân.
Làm Đẹp Mỗi Ngày chúc bạn thành công!
Bình luận